LIÊN HỆ HOTLINE/ZALO: 0981.243.678
Kiểm soát Dữ liệu trong ChatGPT (Data controls in ChatGPT)
Tìm hiểu cách quản lý việc huấn luyện mô hình, lịch sử trò chuyện, xuất dữ liệu, xóa tài khoản và các tùy chọn quyền riêng tư khác trong ChatGPT.
Tổng quan
Kiểm soát dữ liệu cho phép bạn chọn liệu các cuộc trò chuyện của mình có hỗ trợ huấn luyện các mô hình OpenAI hay không. Bạn cũng có thể sử dụng chúng để xuất dữ liệu, quản lý các liên kết được chia sẻ và quản lý các cài đặt dữ liệu khác khả dụng cho tài khoản của bạn.
Các quyền kiểm soát khả dụng phụ thuộc vào việc bạn đã đăng nhập hay chưa, gói cước của bạn và cài đặt không gian làm việc của bạn.
Tìm các quyền kiểm soát dữ liệu của bạn
Mở Cài đặt (Settings) và chọn Kiểm soát dữ liệu (Data controls) để quản lý các tùy chọn khả dụng cho tài khoản của bạn.
Trung tâm quyền riêng tư (privacy center) giải thích các tùy chọn quyền riêng tư của bạn và giúp bạn tìm các cài đặt quản lý chúng. Bạn vẫn có thể quản lý các cài đặt đó từ menu Cài đặt trong ChatGPT.
Tắt tính năng Cải thiện mô hình cho mọi người (Improve the model for everyone)
Khi tính năng Cải thiện mô hình cho mọi người bị tắt, các cuộc trò chuyện mới của bạn sẽ không được sử dụng để huấn luyện các mô hình OpenAI.
Web (đã đăng nhập)
-
Mở Cài đặt (Settings).
-
Chọn Kiểm soát dữ liệu (Data controls).
-
Tắt Cải thiện mô hình cho mọi người (Improve the model for everyone).
iOS và Android
-
Mở thanh bên (sidebar).
-
Chọn biểu tượng hồ sơ của bạn để mở Cài đặt (Settings).
-
Chọn Kiểm soát dữ liệu (Data controls).
-
Tắt Cải thiện mô hình cho mọi người (Improve the model for everyone).
Khi bạn đã đăng nhập, cài đặt này sẽ áp dụng cho tài khoản của bạn trên tất cả các thiết bị.
Sử dụng khi chưa đăng nhập
Khi sử dụng ChatGPT mà không đăng nhập, hãy mở Cài đặt và tắt Cải thiện mô hình cho mọi người. Lựa chọn của bạn sẽ được lưu trong trình duyệt đó.
Quản lý huấn luyện mô hình cho các tác vụ Codex
Nếu bạn sử dụng Codex trên gói ChatGPT cá nhân, tính năng Cải thiện mô hình cho mọi người cũng áp dụng cho các tác vụ Codex của bạn. Hãy tắt tính năng này trong ChatGPT hoặc chọn Không huấn luyện trên nội dung của tôi trong Cổng thông tin Quyền riêng tư (Privacy Portal). Một trong hai tùy chọn là đủ cho các cuộc trò chuyện ChatGPT và các tác vụ Codex. Bạn không cần phải làm cả hai. Sau khi bạn chọn không tham gia, các cuộc trò chuyện và tác vụ mới sẽ không được sử dụng để huấn luyện các mô hình OpenAI.
Codex có cài đặt Bao gồm môi trường (Include environments) riêng biệt trong cài đặt Codex kiểm soát xem ngữ cảnh bổ sung từ môi trường Codex của bạn có thể được sử dụng để huấn luyện các mô hình OpenAI hay không. Việc thay đổi cài đặt ChatGPT hoặc chọn không tham gia thông qua Cổng thông tin Quyền riêng tư không làm thay đổi cài đặt đó.
Điều gì xảy ra với các cuộc trò chuyện đã lưu
Tắt Cải thiện mô hình cho mọi người không xóa hoặc ẩn các cuộc trò chuyện đã lưu.
-
Các cuộc trò chuyện thông thường vẫn nằm trong lịch sử.
-
Các cuộc trò chuyện đã lưu trữ vẫn được lưu trữ.
-
Các cuộc trò chuyện trong dự án vẫn nằm trong dự án của chúng.
Việc lưu trữ một cuộc trò chuyện không làm thay đổi việc nó có thể được sử dụng để huấn luyện các mô hình OpenAI hay không. Cài đặt Cải thiện mô hình cho mọi người của bạn vẫn tiếp tục được áp dụng.
Trò chuyện tạm thời (Temporary chat)
Trong khi vẫn ở trạng thái tạm thời, các cuộc trò chuyện này:
-
không xuất hiện trong lịch sử trò chuyện của bạn
-
không tạo hoặc cập nhật bộ nhớ
-
không được sử dụng để cải thiện các mô hình OpenAI
-
có thể được lưu giữ tối đa 30 ngày cho các mục đích an toàn
Trước khi cuộc trò chuyện bắt đầu, hãy chọn xem cuộc trò chuyện tạm thời có được cá nhân hóa hay không. Cuộc trò chuyện tạm thời được cá nhân hóa có thể sử dụng các bộ nhớ hiện có, hướng dẫn tùy chỉnh và tiện ích bổ sung, tuân theo cài đặt tài khoản và không gian làm việc của bạn. Bạn có thể tắt cá nhân hóa khi bắt đầu cuộc trò chuyện.
Nếu bạn lưu một cuộc trò chuyện tạm thời, nó sẽ trở thành một cuộc trò chuyện thông thường trong lịch sử của bạn và tuân theo cài đặt cá nhân hóa cũng như cải tiến mô hình của tài khoản của bạn.
Để biết thêm thông tin về cuộc trò chuyện tạm thời, hãy xem: Trò chuyện tạm thời trong ChatGPT.
Xuất dữ liệu của bạn
Người dùng ChatGPT Free, Go, Plus và Pro đã đăng nhập có thể yêu cầu một bản sao dữ liệu của họ từ cài đặt ChatGPT. Bạn cũng có thể sử dụng Cổng thông tin Quyền riêng tư của OpenAI.
Tính năng tự xuất dữ liệu không khả dụng cho các không gian làm việc ChatGPT Business, Enterprise hoặc ChatGPT for Healthcare và nên được chuyển hướng đến chủ sở hữu không gian làm việc. Các không gian làm việc ChatGPT Edu đủ điều kiện có thể cho phép xuất dữ liệu khi quản trị viên bật tính năng này.
Để biết thêm hướng dẫn xuất dữ liệu và tính khả dụng, hãy xem: Xuất lịch sử và dữ liệu ChatGPT của bạn.
Xóa tài khoản của bạn
Người dùng ChatGPT Free, Go, Plus và Pro đã đăng nhập có thể xóa tài khoản của họ khỏi cài đặt ChatGPT. Xóa tài khoản OpenAI của bạn là vĩnh viễn và ảnh hưởng đến dữ liệu cũng như các gói đăng ký liên quan. Tính năng tự xóa tài khoản không khả dụng trong các không gian làm việc được quản lý và nên được chuyển hướng đến chủ sở hữu không gian làm việc. Hãy liên hệ với tổ chức của bạn để được trợ giúp về tài khoản được quản lý.
Để biết hướng dẫn xóa tài khoản và thông tin thanh toán quan trọng, hãy xem: Xóa tài khoản ChatGPT của bạn.
Ngữ cảnh bộ nhớ và an toàn
Bộ nhớ kiểm soát cách ChatGPT cá nhân hóa các câu trả lời. Các biện pháp kiểm soát huấn luyện mô hình xác định xem nội dung đủ điều kiện có thể được sử dụng để cải thiện các mô hình OpenAI hay không. Đây là các cài đặt riêng biệt.
Tắt bộ nhớ hoặc cá nhân hóa không vô hiệu hóa các tính năng an toàn có thể sử dụng ngữ cảnh hạn chế, liên quan đến an toàn trong các tình huống hiếm gặp, rủi ro cao để giúp ChatGPT phản hồi an toàn hơn.
Để biết thêm thông tin về Bộ nhớ, hãy xem: Bộ nhớ trong ChatGPT.
Không gian làm việc được quản lý (Managed workspaces)
Theo mặc định, OpenAI không sử dụng nội dung từ các không gian làm việc ChatGPT Business, Enterprise, Edu hoặc ChatGPT for Healthcare để huấn luyện các mô hình của mình.
Các không gian làm việc được quản lý cũng có thể có các cài đặt lưu giữ, Bộ nhớ, tuân thủ và quyền truy cập ở cấp tổ chức.
Các chính sách về quyền riêng tư, lưu giữ và quyền truy cập của tổ chức bạn vẫn được áp dụng.
Để biết thêm thông tin về quyền riêng tư của doanh nghiệp, hãy xem: Quyền riêng tư của doanh nghiệp tại OpenAI.
Kiểm soát quảng cáo
Tại những nơi có quảng cáo, các tùy chọn kiểm soát riêng biệt có thể xác định cách cá nhân hóa quảng cáo.
Để biết thêm thông tin về quảng cáo, hãy xem: Quảng cáo trong ChatGPT.
Câu hỏi thường gặp (FAQ)
Tôi có thể thay đổi cài đặt Cải thiện mô hình cho mọi người không?
Có, khi cài đặt này khả dụng cho tài khoản của bạn. Cài đặt của cha mẹ hoặc người giám hộ và các biện pháp kiểm soát không gian làm việc có thể giới hạn việc bạn có thể thay đổi cài đặt này hay không.
Tắt tính năng huấn luyện mô hình có xóa các cuộc trò chuyện của tôi không?
Không. Hãy xóa riêng một cuộc trò chuyện hoặc tài khoản của bạn khi bạn muốn xóa nội dung.
Điều gì xảy ra nếu trước đây tôi đã chọn không tham gia thông qua Bộ phận hỗ trợ OpenAI hoặc yêu cầu về quyền riêng tư?
OpenAI tiếp tục tôn trọng lựa chọn không tham gia được liên kết với tài khoản đó.
Điều gì xảy ra nếu tôi gửi phản hồi sau khi đã chọn không tham gia huấn luyện?
Nếu bạn chọn cung cấp phản hồi, chẳng hạn như chọn thích (thumbs up) hoặc không thích (thumbs down) đối với một phản hồi, toàn bộ cuộc trò chuyện được liên kết với phản hồi đó có thể được sử dụng để huấn luyện các mô hình OpenAI. Để biết thêm thông tin, hãy xem: Cách dữ liệu của bạn được sử dụng để cải thiện hiệu suất mô hình.
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Phản hồi của bạn giúp chúng tôi nâng cao chất lượng tài liệu và bản dịch.
Tài liệu trên được biên dịch nguyên gốc từ bài viết hướng dẫn chính thức của OpenAI Help Center: https://help.openai.com/en/articles/7730893-data-controls-in-chatgpt. Toàn bộ bản quyền thương hiệu và nội dung gốc thuộc về OpenAI.

Liên hệ qua Zalo