Startup AI Hebbia gọi vốn thành công 130 triệu USD, định giá 700 triệu USD

Hebbia, startup ứng dụng AI tạo sinh để tìm kiếm thông tin trong tài liệu dung lượng lớn và giải đáp các câu hỏi phức tạp, vừa gọi vốn thành công 130 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B. Vòng gọi vốn này nâng mức định giá của Hebbia lên khoảng 700 triệu USD, do Andreessen Horowitz dẫn dắt với sự tham gia của Index Ventures, Google Ventures và Peter Thiel.

Thành công của Hebbia cho thấy mức định giá gấp 50 lần doanh thu định kỳ hàng năm (ARR) đang trở thành chuẩn mực mới cho các startup AI, đặc biệt là những công ty đã có lợi nhuận triệu USD từ rất sớm.

Thông báo gọi vốn chính thức xác nhận phần lớn thông tin TechCrunch đã đăng tải trước đó, mặc dù Hebbia đã tiếp tục huy động thêm 30 triệu USD sau bài báo của họ. Tuy nhiên, Hebbia vẫn chưa nộp hồ sơ cập nhật về vòng gọi vốn này cho SEC, và hồ sơ gần đây nhất vẫn ghi nhận số vốn huy động khoảng 100 triệu USD.

Theo nguồn tin thân cận, Hebbia, được thành lập bởi George Sivulka khi ông đang theo học Tiến sĩ ngành Kỹ thuật Điện tại Stanford, đã đạt ARR 13 triệu USD và có lãi khi kêu gọi đầu tư.

Trong một cuộc phỏng vấn với TechCrunch, Sivulka, người sáng lập kiêm CEO của startup, từ chối bình luận về doanh thu hay lợi nhuận của Hebbia. Tuy nhiên, ông cho biết doanh thu của startup đã tăng trưởng gấp 15 lần trong 18 tháng qua.

Mức định giá 700 triệu USD đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư định giá Hebbia gấp khoảng 54 lần ARR. Định giá cao như vậy từng phổ biến trong thời kỳ bùng nổ đại dịch và hiện đang được áp dụng thường xuyên cho các startup AI tiềm năng. Theo báo cáo của The Information, các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Hebbia, Glean và Harvey, đều được định giá cao hơn 60 lần ARR.

Được thành lập vào năm 2020, Hebbia ban đầu tập trung phát triển công cụ tìm kiếm và tóm tắt văn bản dựa trên AI. Sau đó, công ty đã chuyển hướng trở thành một “nhà phân tích AI”. Matrix, sản phẩm chính của Hebbia, có khả năng xử lý nhiều tệp tin với dung lượng không giới hạn và trả lời các câu hỏi của người dùng dưới dạng bảng tính. Ví dụ, Matrix có thể sàng lọc các hồ sơ của SEC và các tài liệu khác để sắp xếp và so sánh thông tin về một công ty cụ thể và các đối thủ cạnh tranh, Sivulka cho biết.